Võ Thị Minh Ngọc: “Đừng ngại thử sức ở một lĩnh vực mới”

UI Award là giải thưởng danh giá được xét duyệt và trao tặng hàng năm nhằm vinh danh và phát huy vai trò của các học sinh, sinh viên có tinh thần, thành tích tiêu biểu trong Nghiên cứu khoa học, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp (NCKH, ĐMST, KN) từ đó lan tỏa và khích lệ học sinh, sinh viên trong NCKH, ĐMST, KN. Cùng xem gương mặt học sinh tiêu biểu được nhận giải thưởng UI Award là ai nhé!

Đến với buổi phỏng vấn ngày hôm nay, các bạn hãy cùng UI gặp gỡ Võ Thị Minh Ngọc -Thành viên nhóm đề tài ĐMST đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng 2022”. Ngoài ra, cô bạn Bí thư chi đoàn giỏi cấp trường còn là sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và là gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022.

Khi được hỏi về động lực đưa bạn tới NCKH, ĐMST, Minh Ngọc chia sẻ: “Ngay từ khi mới vào năm nhất, mình đã nghĩ rằng cuộc sống sinh viên của mình sẽ không trọn vẹn nếu mình không dám thử sức ở đa dạng lĩnh vực”. Đó chính là động cơ ban đầu thôi thúc bạn phải tìm hiểu về NCKH, ĐMST, KN. Và càng tìm hiểu, thì Ngọc càng thấy đây là một lĩnh vực rất đáng đầu tư, khi mà chính bản thân mình có thể tạo ra một giá trị cho xã hội, dù lớn dù nhỏ và rất may mắn vì ngôi trường mà mình đang theo học – ULIS, thì luôn khuyến khích và hỗ trợ sinh viên trong mảng này.

Minh Ngọc bắt đầu con đường NCKH, ĐMST, KN của mình với con số 0 khi bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm trước đó. Thời gian mà bạn tham gia cũng gần với lịch thi cuối kỳ của Ngọc nên khó khăn lớn nhất với Ngọc thời điểm đó là sắp xếp công việc. Tuy nhiên, nhờ có sự hướng dẫn và đồng hành của cô Đào Thị Diệu Linh – giảng viên hướng dẫn, Ngọc đã đỡ bối rối trong lần đầu tiên trải nghiệm. Ngoài ra, Minh Ngọc cũng nỗ lực để tìm hiểu và học hỏi thêm kiến thức từ các chương trình, hay các anh chị tiền bối; đồng thời cố gắng quản lý thời gian hợp lý để cân bằng giữa việc học trên lớp và việc tham gia nghiên cứu.

Đối với Minh Ngọc, giải thưởng UI Award là một sự bất ngờ và niềm vinh hạnh đối với bản thân. Sau khi nhận giải thưởng, Ngọc dự định sẽ tiếp tục niềm đam mê NCKH, ĐMST, KN, và đặc biệt tập trung hơn vào mảng NCKH. Bạn hi vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm quý báu mình tích luỹ được trong quá trình NCKH sẽ là hành trang để bạn chuẩn bị cho KLTN, và có thể phần nào đó lan tỏa cảm hứng cho những người bạn xung quanh tham gia NCKH, ĐMST, KN.

Kết thúc buổi phỏng vấn, Minh Ngọc nhắn gửi tới các bạn độc giả của UI: “Đừng ngại thử sức ở một lĩnh vực mới”. Cá nhân mình cũng là một người xuất phát điểm bằng 0, cũng từng cảm thấy NCKH, ĐMST, KN là rất khó tiếp cận, rất học thuật. Còn bây giờ, mình vẫn cảm thấy nó khó và rộng thôi, nhưng mình đã đỡ ngần ngại phần nào khi quyết định bắt tay vào nghiên cứu. Và mình tin là các bạn sinh viên có hứng thú và đam mê với lĩnh vực này, các bạn sẽ tìm thấy một con đường riêng cho bản thân các bạn. Nó có thể đến từ giảng viên hướng dẫn, hoặc người bạn đồng hành, cũng có thể là một chương trình, dự án nào đó ở bên ngoài, miễn là chúng mình có một tinh thần học hỏi không ngừng. Giảng viên hướng dẫn của mình cũng đã từng ngỏ lời động viên – “Hãy cứ đi, và cứ học hỏi.”