MỘT SỐ CÔNG CỤ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Khi nghiên cứu khoa học, chắc hẳn đề tài nào cũng cần thu thập một số dữ liệu và phân tích chúng để hoàn thiện nghiên cứu của mình. Hãy cùng chúng mình điểm qua một số công cụ có thể giúp đỡ cho bạn trong quá trình này nhé!

1. Microsoft Excel:Microsoft Excel là một ứng dụng trong bộ công cụ tin học văn phòng Microsoft Office chuyên về xử lý dữ liệu bảng tính. Excel chính là phần mềm bảng tính phổ biến nhất thế giới kể từ khi ra đời năm 1087 bởi công ty phần mềm Microsoft. Microsoft Excel đã có mặt trên nhiều nền tảng hệ điều hành như Windows, MacOS, Android, IOS,… để có thể hỗ trợ người dùng một cách thuận tiện nhất.Trong xử lý dữ liệu nghiên cứu, Excel có các chức năng:· Thống kê dữ liệu, trong đó có cả thống kê dựa vào bảng, biểu đồ, dashboard…· Phân phối xác suất.· Phân tích tình huống.· Kiểm định các giả thiết.· Tính toán tương quan và hồi quy tuyến tính.Ngoài ra, hiện nay Excel có rất nhiều tính năng hỗ trợ làm việc hữu dụng như đồng bộ hóa, làm việc trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

2. Stata:Stata là một phần mềm quản lý dữ liệu, xây dựng biểu đồ và đặc biệt là phân tích số liệu định lượng do hãng StataCorp phát hành lần đầu năm 1985.Stata cho phép người dùng sử dụng nhiều loại dữ liệu, ví dụ như dữ liệu ASCII hoặc bảng tính Microsoft Excel. Dữ liệu được xử lý xong cũng có thể được xử lý bằng những phần mềm khác.Ưu điểm lớn của Stata chính là việc phần mềm này cho phép người dùng sử dụng những file chuyên dụng download từ mạng internet. Cộng đồng hỗ trợ lớn nhất dành cho người dùng phần mềm này là Statalist. Ở đây, người dùng có thể đăng tải cũng như tải về các file chuyên dụng phục vụ cho những mục đích riêng biệt.

3. SPSS:SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là phần mềm máy tính phục vụ công tác phân tích thống kê. Hiện ứng dụng này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong nghiên cứu thị trường và cả lĩnh vực quản trị. SPSS cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích thống kê với giao diện đồ họa thân thiện.Nội dung của SPSS rất phong phú và đa dạng, từ việc thiết kế các bảng biểu và sơ đồ thống kê, tính toán các đặc trưng mẫu trong thống kê mô tả, đến một hệ thống đầy đủ các phương pháp thống kê phân tích.Các chức năng chính của SPSS bao gồm:· Nhập và làm sạch dữ liệu· Xử lý biến đổi và quản lý dữ liệu.· Phân tích dữ liệu, tính toán các tham số thống kê và diễn giải kết quả.· Tóm tắt, tổng hợp dữ liệu và trình bày dưới dạng biểu bảng, đồ thị bản đồ.SPSS là phần mềm xử lý thông tin sơ cấp – thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu. SPSS là một hệ thống phần mềm thống kê toàn diện được thiết kế để thực hiện tất cả các bước trong các phân tích thống kê từ những thống kê mô tả đến thống kê suy luận.SPSS được các nhà nghiên cứu sử dụng rộng rãi cho các nghiên cứu trong các lĩnh vực:· Điều tra xã hội học· Tâm lý học, tội phạm học· Nghiên cứu kinh doanh· Nghiên cứu trong y sinh.

#learnwithUI#UIxCYR

Facebook: fb.com/ulisinnovation