Cô bạn sinh viên ULIS có niềm say mê với tìm tòi, nghiên cứu ngay từ khi còn nhỏ

UI Award là giải thưởng danh giá được xét duyệt và trao tặng hàng năm nhằm vinh danh và phát huy vai trò của các học sinh, sinh viên có tinh thần, thành tích tiêu biểu trong Nghiên cứu khoa học, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp (NCKH, ĐMST, KN) từ đó lan tỏa và khích lệ học sinh, sinh viên trong NCKH, ĐMST, KN. Cùng xem gương mặt học sinh tiêu biểu được nhận giải thưởng UI Award là ai nhé!

PV: Hãy cùng UI gặp gỡ gương mặt sinh viên Nguyễn Thiên Niên – gương mặt sinh viên có niềm đam mê với NCKH qua bài phỏng vấn nhanh sau đây nhé!

Chào mọi người, mình là Nguyễn Thiên Niên, sinh viên QH2019K4, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc. Hiện tại mình đang là Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Du lịch và Chia sẻ trường ĐHNN, ĐHQGHN (UTS). Đối với bản thân mình chiêm nghiệm, thì những nỗ lực đáng giá góp phần giúp mình vinh dự được nhận UI Award lần này, bên cạnh những NCKH mang tính hàn lâm, là những nỗ lực và ý tưởng cống hiến cho cộng đồng mà mình đã, đang và sẽ theo đuổi! Đó là những buổi phối hợp hoạt động với Sở Du lịch Thành phố Hà Nội tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội để đào tạo thuyết minh tại điểm cho các bạn sinh viên đam mê du lịch khám phá, hay những ngày kết nối với Bảo tàng Hồ Chí Minh để mở rộng cơ hội thực tập cho sinh viên trường U,… Những ngày tháng tuổi trẻ của mình tại ULIS, được học tập cùng bạn bè, Thầy, Cô; được rong ruổi cùng các UTSers trên những cung đường ngang dọc ở Thủ đô Hà Nội; mình thực sự rất biết ơn và mãi nhớ những điều này! Các bạn của mình thường hay nói về những điều mà mình đã làm rằng: “Nỗ lực cống hiến cho cộng đồng xuất phát từ trái tim nhân hậu.” Quả thực, mỗi khi đặt mình vào một công việc, mình luôn cảm nhận rằng, nếu không có sự chân thành từ trái tim, thì công việc đó khó có thể mang lại ý nghĩa và giá trị thực sự. Bởi vì mình tin rằng, khi lòng tốt và tình yêu thương tràn đầy trong trái tim, sẽ có sự hòa hợp của những tình cảm chân thành, được truyền đạt đến mọi người xung quanh.

PV: Không biết điều gì đã đem bạn tới con đường NCKH, ĐMST, KN?

Một trong những đặc điểm tính cách của mình là tò mò, và may mắn là sau khi được học cách nghiên cứu có hệ thống, mình say mê nghiên cứu lúc nào không hay. Sự kiện phải kể đến, góp phần củng cố hơn “máu nghiên cứu” của mình từ rất lâu trước đây, đó chính là khi mình bắt đầu vào lớp 1 và đang học chữ, do liên tục “truy nã” bố mẹ mình để hỏi về chính tả của từ vựng, bố mình đã dắt mình đến nhà sách và dí tận tay mình quyển “Từ điển Tiếng Việt” nặng trịch và không nói thêm một lời nào. Như vậy là mình đã được rèn kỹ năng “tra cứu tài liệu” từ khi 7 tuổi ^^

PV: Vậy trong quá trình thực hiện dự án của mình, bạn có gặp phải khó khăn gì không? Bạn đã làm gì để vượt qua được những khó khăn đấy?

Trong quá trình thực hiện các NCKH, dự án ĐMST, KN, mình chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nếu như mình đã không tham gia môn học “Tìm hiểu cộng đồng Châu Á” mà thầy Trí trực tiếp giảng dạy. Mình rất biết ơn Thầy và bộ môn “Tìm hiểu cộng đồng Châu Á” vì những kiến thức đã giúp đỡ công việc tìm kiếm và tổng hợp tài liệu nghiên cứu của mình trở nên dễ dành, chắt lọc và hiệu quả rất nhiều. Ngoài ra thì, giáo viên hướng dẫn đề tài cũng là những nhân tốt quan trọng không kém trong việc định hướng NCKH của các bạn đó! Mình vô cùng cảm ơn cô Việt Hà vì những ngày tháng đồng hành cùng mình trên những trang NCKH khó nhằn.

PV: Vậy không biết Thiên Niên đã có dự định gì sau khi nhận được giải thưởng UI Award chưa?

Mục tiêu đầu tiên mà mình hướng tới trong rất nhiều các mục tiêu mà mình đã đề cập trong bản Triển khai ý tưởng khi nhận được giải thưởng UI Award, đó chính là thể hiện vai trò Đại diện và giao tiếp: Đại diện cho chương trình nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường Đại học; tích cực Tham gia các sự kiện, buổi thuyết trình và cuộc họp với các bên liên quan để chia sẻ thông tin về kế hoạch và đề xuất, thu hút sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng.

PV:  UI mong rằng những dự định của bạn sẽ thành hiện thực nha. Vậy không biết trước khi kết thúc, bạn có điều gì muốn nhắn gửi tới các bạn độc giả không?

Lời nhắn mình muốn gửi tới các bạn học sinh, sinh viên là: “Bạn biết, nhưng như thế là chưa nhiều.” Hãy cùng cộng đồng các sinh viên đạt UI AWARD học hỏi nhiều hơn để rồi lan tỏa trong cộng đồng, bạn nhé!

UI cảm ơn Thiên Niên đã tham gia phỏng vấn, mong bạn sẽ luôn giữ vững niềm đam mê cháy bỏng với NCKH nhé!