Gặp gỡ sinh viên ĐOÀN BÍCH PHƯƠNG – Cô gái với mong muốn khám phá thế giới qua nghiên cứu khoa học

UI Award là giải thưởng danh giá được xét duyệt và trao tặng hàng năm nhằm vinh danh và phát huy vai trò của các học sinh, sinh viên có tinh thần, thành tích tiêu biểu trong Nghiên cứu khoa học, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp (NCKH, ĐMST, KN) từ đó lan tỏa và khích lệ học sinh, sinh viên trong NCKH, ĐMST, KN.Cùng xem gương mặt học sinh tiêu biểu được nhận giải thưởng UI Award là ai nhé!

PV: Hãy cùng UI gặp gỡ gương mặt sinh viên Đoàn Bích Phương – cô bạn với mong muốn khám phá thế giới qua NCKH qua bài phỏng vấn nhanh sau đây nhé!

Xin chào mọi người, mình là Đoàn Bích Phương, hiện đang theo học trong lớp 20C8, Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Châm ngôn yêu thích của mình là “Nếu trên thế giới này thực sự có phép màu, thì nó chỉ có thể là tên gọi khác của sự nỗ lực.”

PV: Không biết điều gì đã đem bạn tới con đường NCKH, ĐMST, KN?

Có nhiều yếu tố đã góp phần tạo nên niềm đam mê với NCKH, ĐMST và KN trong mình. Trước hết là do mình luôn tò mò và muốn tìm hiểu về những vấn đề mới, khám phá những điều bản thân chưa biết, quá trình NCKH, ĐMST giúp mình tiếp cận với các lĩnh vực mới. Bên cạnh đó, quá trình này còn đòi hỏi bản thân phải trau dồi tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề và sự kiên nhẫn, vô hình chung cũng tạo cho mình một môi trường thách thức để phát triển bản thân.

PV: Vậy trong quá trình thực hiện dự án của mình, bạn có gặp phải khó khăn gì không? Bạn đã làm gì để vượt qua được những khó khăn đấy?

Trong quá trình thực hiện, mình không ít lần gặp phải thất bại, không đạt được kết quả như mong đợi hoặc gặp phải những thử thách không ngờ. Bên cạnh đó, lịch học dày và lượng deadline “ít có ác” của trường thì việc lên kế hoạch và quản lý thời gian cũng khiến mình áp lực ít nhiều. Để vượt qua giai đoạn khó khăn đó, đầu tiên mình đã học cách lập kế hoạch và quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả, sắp xếp các đầu công việc, ưu tiên công việc quan trọng trước. Thứ hai là tìm kiếm hỗ trợ và hợp tác từ mọi người, có thể là thầy cô hướng dẫn, có thể là các bạn thành viên cùng nhóm. Mình luôn cố gắng tìm kiếm những người có cùng mục tiêu, sở thích để tăng cường tài nguyên và trao đổi ý kiến với nhau. Mình nghĩ đó chính là chìa khóa giúp mình vượt qua khó khăn và phát triển bản thân.

PV: Vậy không biết Phương đã có dự định gì sau khi nhận được giải thưởng UI Award chưa?

Việc được vinh dự nhận giải thưởng UI Award với mình là một sự công nhận và là lời động viên. Giải thưởng này sẽ là động lực lớn nhất để mình tiếp tục cố gắng và trau dồi kiến thức, tiếp tục tham gia và những dự án NCKH trong tương lai.

PV:  UI tin rằng bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường NCKH, ĐMST. Vậy không biết trước khi kết thúc, Phương có điều gì muốn nhắn gửi tới các bạn không?

Hãy tận hưởng và khai thác mọi cơ hội học tập và trải nghiệm trong thời gian học đại học. Đừng chỉ tập trung vào việc học từ sách vở, mà hãy mở rộng tầm nhìn, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thực tập, tự nghiên cứu và tham gia các dự án. Đó là cách để bạn rèn luyện kỹ năng, khám phá sở thích, phát triển bản thân và mở ra cơ hội tương lai. Hãy đặt lòng yêu thích và đam mê vào những gì bạn làm. Khi bạn đam mê với một lĩnh vực hoặc mục tiêu, công việc sẽ trở nên thú vị và đáng giá hơn. Hãy tin tưởng vào khả năng của mình và không ngừng nỗ lực để theo đuổi ước mơ!