Hoàng Vân Linh – Niềm đam mê NCKH được thắp lên qua một buổi tọa đàm

Ngày hôm nay, hãy cùng UI gặp gỡ cô bạn Hoàng Vân Linh – sinh viên ưu tú đến từ lớp 20F2, Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp nhé! Cô bạn là chủ nhiệm đề tài đạt Giải Nhì NCKH – ĐMST – KN cấp trường đợt 2 năm học 2022 – 2023. Bên cạnh đó, cô bạn còn là Đại sứ Học tập Thủ Lĩnh năm học 2022 – 2023 và đã từng đạt Giải thưởng của đại sứ Maroc trong cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2022.

Khi được hỏi về động lực khiến cô bạn có niềm đam mê với NCKH, ĐMST, KN cô bạn chia sẻ rằng trong chương trình học của mình, việc hoàn thành khóa luận tốt nghiệp là bắt buộc. Ban đầu, khi còn là sinh viên năm nhất, cô bạn đối diện với sự phân vân và lo lắng về khóa luận tốt nghiệp. Nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo đối với cô là những khái niệm xa vời và khó khăn. Tuy nhiên, sau khi tham gia một buổi tọa đàm về “Sinh viên làm chủ hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo”, những chia sẻ từ cô phó trưởng khoa và cô Ngọc Anh của Trung tâm Đổi mới sáng tạo đã thúc đẩy cô quyết định tham gia nghiên cứu khoa học. Từ đó, cô bạn đã dám tham gia nhiều hoạt động liên quan đến nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về phương pháp nghiên cứu và các ý tưởng đổi mới sáng tạo.

Nhắc tới những khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, Vân Linh cho hay: “Đối với mình thì quá trình thực hiện NCKH giống như một chuyến đi đầy ý nghĩa mang lại nhiều trải nghiệm đầy màu sắc. NCKH không phải là một hành trình suôn sẻ từ đầu đến cuối, từ những giai đoạn đầu cho đến đích, mình và bạn đồng hành đã gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên trên hết, chúng mình rút ra được những bài học để khắc phục những khó khăn cho những dự án khác. Đầu tiên, về teamwork, một người partner đồng hành không chỉ là người hào hứng cùng mình thực hiện dự án mà chúng mình còn cần ngồi lại với nhau để trình bày rõ ràng quan điểm, mục đích thực hiện NCKH cũng như có một cam kết với nhau ngay từ đầu để hiểu rõ nhau hơn cũng như thống nhất thời gian làm việc, quy tắc thực hiện dự án. Tiếp theo, sau khi thống nhất được đề tài nghiên cứu, trong quá trình tìm tư liệu nghiên cứu để phục vụ cho cơ sở lý luận và làm sáng tỏ đề tài chắc chắn chúng mình sẽ dễ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nghiên cứu khoa học và tư liệu. Chúng mình nhận ra, NCKH không thể “ăn xổi ở thì” được mà cần quá trình tích lũy, nghiền ngẫu sâu sắc. Làm NCKH ngoài kiên nhẫn, tỉ mỉ, kiên trì chúng mình còn cần mạnh dạn, tự tin và chủ động nhé! Bên cạnh đó, sự giúp đỡ từ các thầy cô trong trường cũng vô cùng quan trọng. Hãy chủ động liên hệ với thầy cô để nhận được sự tư vấn hiệu quả và giải đáp được những thắc mắc về nghiên cứu, có đường đi đúng đắn nhanh hơn. Nhiều hơn thế, đối với các bạn phải làm khóa luận tốt nghiệp thì tham gia NCKH – ĐMST chính là cơ hội gặt hái được kinh nghiệm quý báu.”

Vân Linh cũng cho biết: “Sau khi nhận giải thưởng UI Award, mình đã có kế hoạch phát triển thêm những dự án NCKH – ĐMST của bản thân dưới sự đồng hành của giảng viên trong Khoa. Bên cạnh đó, mình cũng chủ động giúp đỡ các em khóa dưới trong tìm kiếm hướng đi đề tài. Mình sẽ tích cực chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi thực hiện các dự án NCKH – ĐMST – KN và truyền cảm hứng cho cộng đồng tân sinh viên và sinh viên khóa dưới trong và sau quá trình làm Đại sứ học tập. Sau tất cả, mình có dự định mở một group nhỏ trên facebook để chia sẻ và khuyến khích các bạn sinh viên khóa dưới, các bạn sinh viên tham gia đề án ULISER GO TOGETHER, sinh viên bằng kép,… tham gia hoạt động NCKH – ĐMST.”

Cuối buổi phỏng vấn, cô bạn có đôi lời gửi tới những bạn sinh viên đang theo dõi UI rằng: “Thanh xuân 4 năm ở ULIS tưởng chừng như dài nhưng thật ra rất ngắn, thực hiện NCKH – ĐMST – KN sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm, bài học vô cùng ý nghĩa và quý báu. Bất cứ bạn sinh viên có phải làm khóa luận tốt nghiệp hay không thì hành trình làm NCKH cũng sẽ mang đến cho bạn bài học, phần thưởng trân quý và quãng thời gian xứng đáng với những gì bạn bỏ ra và nhiều hơn thế nữa, mình tin rằng thực hiện NCKH – ĐMST – KN sẽ là hành trình tô điểm cho năm tháng thanh xuân của chúng mình thêm rực rỡ!”

UI xin chúc Vân Linh sẽ càng ngày càng thành công trên con đường thực hiện các dự án NCKH, ĐMST, KN của mình nhé!