GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU | SINH VIÊN HOÀNG XUÂN YẾN ĐẠT GIẢI THƯỞNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO UI AWARD

UI Award là giải thưởng danh giá được xét duyệt và trao tặng hàng năm nhằm vinh danh và phát huy vai trò của các học sinh, sinh viên có tinh thần, thành tích tiêu biểu trong Nghiên cứu khoa học, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp (NCKH, ĐMST, KN) từ đó lan tỏa và khích lệ học sinh, sinh viên trong NCKH, ĐMST, KN.
Cùng xem gương mặt sinh viên tiêu biểu được nhận giải thưởng UI Award là ai nhé!

Kỹ năng lãnh đạo không còn là một cụm từ quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, việc học và thực hành kỹ năng đó như thế nào vẫn là một câu hỏi khó đối với nhiều người. Hiểu được điều đó, một nhóm bạn sinh viên trong trường đã nghiên cứu và giới thiệu tới mọi người dự án ULEADER - Dự án phát triển kỹ năng lãnh đạo cho người trẻ. Vậy giờ, chúng mình hãy cùng UI trò chuyện với bạn Hoàng Xuân Yến - một thành viên trong nhóm nghiên cứu để hiểu thêm về dự án ý nghĩa này nhé!

Chúng mình cùng làm quen với Yến qua phần giới thiệu nhỏ dưới đây nhé!

Xin chào tất cả mọi người, mình là Hoàng Xuân Yến – Sinh viên lớp 20J6 khoa NN&VH Nhật Bản. Trong năm học vừa qua mình đã may mắn được nhận danh hiệu UI Award của trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN với 1 giải Nhì Nghiên cứu khoa học và 1 giải Nhì Đổi mới sáng tạo – Khởi nghiệp. Câu châm ngôn yêu thích của mình là “We are who we choose to be”.

Đổi mới sáng tạo không phải là một con đường dễ dàng, vậy đâu là điều đã thổi lên nguồn cảm hứng cho bạn để thực hiện dự án ULEADER – Dự án phát triển kỹ năng lãnh đạo cho người trẻ?

Ban đầu khi mới là tân sinh viên của trường, mình rất ngưỡng mộ các chị khóa trên với những bài đăng thành tích nên mình đã nhân cơ hội làm quen với các chị bằng cách hỏi sâu hơn về NCKH, ĐMST, KN. Từ đó, mình có niềm yêu thích và quyết tâm để thực hiện 1 dự án NCKH, ĐMST, KN từ bao giờ không hay. Ban đầu mình cũng lo lắng lắm, nhưng trong buổi tư vấn thầy cô cũng nhấn mạnh cho chúng mình rằng nghiên cứu không phải là tiến sĩ giáo sư mới làm được, chính chúng mình cũng có thể làm được, các thầy cô cũng rất khuyến khích chúng mình sử dụng các bài luận nhóm, báo cáo nghiên cứu môn học để phát triển thành các dự án nghiên cứu. Mình thấy mình có thể nhận được nhiều kiến thức, kỹ năng, ý nghĩa và có thể làm được, mình muốn thử. Vậy nên, chắc có lẽ mình đã được thầy cô ULIS và các tiền bối truyền cảm hứng như thế đấy.

Vậy trong thời gian hiện thực hóa dự án của mình, đối với Xuân Yến, đâu là giai đoạn gặp nhiều khó khăn nhất? Để vượt qua được những khó khăn ấy, bạn cùng team của mình đã giải quyết như thế nào?

Trong quá trình thực hiện các dự án NCKH, ĐMST, KN có lẽ khó khăn lớn nhất đối với mình là chọn ý tưởng và quản lý thời gian biểu. Để chọn được 1 đề tài nghiên cứu khoa học hay 1 ý tưởng ĐMST. KN có thể tìm được tài liệu, có nhiều tài nguyên để phân tích và đánh giá, mang lại giá trị cho sinh viên, nhà trường nói riêng và xã hội nói chung thì chúng mình đã cần rất nhiều thời gian brainstorm, lên ý tưởng và sau 1 thời gian dài mới chốt được ý tưởng thực sự phù hợp. Khi tìm được ý tưởng phù hợp rồi thì việc cân bằng giữa nghiên cứu, phát triển các dự án theo đúng tiến độ đặt ra và hoàn thành đầy đủ các deadline của trường U cũng khiến mình có 1 khoảng thời gian khá stress. Thời gian đó lại đang trong thời gian dịch bệnh nên thường là những cuộc họp triền miên đề xuất phát triển dự án đổi mới sáng tạo sang những buổi nghiên cứu, phân tích vấn đề cho nghiên cứu khoa học. Rất may mắn là mình nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các cô phụ trách, có các bạn luôn đồng hành cùng và đúc thúc nhau cùng phát triển.

Có thể nói, ULEADER là một dự án ĐMST vô cùng thành công khi không chỉ đem về thành tích giải Nhì cho nhóm trong đợt Công nhận kết quả dự án Đổi mới sáng tạo – Khởi nghiệp đợt 1 mà còn góp phần giúp Hoàng Yến nhận được giải thưởng UI Award danh giá. Vậy Yến đã có dự định gì trong thời gian tới chưa?

Mình cảm thấy mình nhận được rất nhiều khi tham gia NCKH, ĐMST, KN nên nếu sắp xếp được thời gian, mình sẽ tiếp tục thực hiện thêm các dự án đạt giải NCKH và ĐMST. Một người nhận được giá trị thực sự khi họ lan tỏa giá trị đó cho nhiều người khác, vì vậy mình sẽ tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn thành viên trong CLB các bạn sinh viên trong khoa, trường tham gia các hoạt động Nghiên cứu sáng tạo và khởi nghiệp.

Cuối cùng, hi vọng Yến có thể gửi một lời nhắn tới các bạn học sinh, sinh viên đã, đang và sẽ tham gia con đường NCKH – ĐMST – KN để tiếp thêm động lực cho các bạn nhé!

Tham gia các hoạt động NCKH, ĐMST, KN thực sự mang lại cho chúng mình rất nhiều giá trị và là cơ hội giúp chúng ta trưởng thành hơn, phát triển hơn. Hãy để thanh xuân tại ULIS của chúng mình có thêm 1 chút điểm nhấn, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và biết đâu, bạn chính là chủ nhân tiếp theo của giải thưởng UI Award danh giá. Hãy cố gắng lên nhé.

Cảm ơn Yến đã tham gia buổi phỏng vấn này! Trung Tâm chúc Yến ngày càng phát triẻn và thành công hơn nữa nhé!

Giờ chúng mình hãy cùng ngắm nhìn một số hình ảnh tham gia hoạt động của Xuân Yến nhé!