Khóa học ENGLISH FOR STARTUPS – Khoá học nâng cao năng lực tiếng Anh cho đội ngũ startups, giảng viên và sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp.

Khóa học “English for Startups” là khóa học do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho Startups, sinh viên có ý định khởi nghiệp và tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp. Khóa học được thực hiện theo nhiệm vụ của Đề án 844, mã số 844.NV01.ULIS.04-23 do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN thực hiện.

Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo (KN-ĐMST) hiện nay đang trở thành một xu hướng quan trọng và thiết yếu trong nhiều lĩnh vực, được lan tỏa rộng rãi trong thế hệ trẻ. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy nhiều startup đang gặp khó khăn, nhất là trong việc kết nối các nguồn lực quốc tế mà phần nhiều lý do đến từ việc thiếu năng lực ngoại ngữ.

Nhận thức được tầm quan trọng của năng lực ngoại ngữ (mà hiện nay phổ biến nhất là tiếng Anh) trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung và các startup nói riêng, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã xây dựng khóa học English for startups – Khoá học nâng cao năng lực tiếng Anh trong lĩnh vực KN-ĐMST cho đội ngũ startups, giảng viên, cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp và tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp. Khoá học được xây dựng thuộc nhiệm vụ của Đề án 844 năm 2023-2024 do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN thực hiện.

Khoá học được tổ chức hoàn toàn miễn phí, với 05 khoá đào tạo chuyên sâu bao gồm:

Khóa 1: Những kĩ năng cơ bản trong thuyết trình tiếng Anh cho các Startups (được tổ chức trong 6 ngày, 12 buổi, từ ngày 24/11-3/12/2023);

Khóa 2:  Kĩ năng thực hành gọi vốn đầu tư bằng tiếng Anh (được tổ chức trong 6 ngày, 12 buổi, từ ngày 22/12-31/12/2023);

Khóa 3: Nâng cao năng lực thực hành thuyết trình gọi vốn đầu tư quốc tế (được tổ chức trong 6 ngày, 12 buổi, từ ngày 7/5-19/5/2024);

Khóa 4: Kĩ năng thuyết trình gọi vốn bằng tiếng Anh trong một số lĩnh vực chuyên ngành về công nghệ (được tổ chức trong 10 ngày, 20 buổi, từ ngày 27/5-16/6/2024);

Khóa 5: Kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh để phát triển thị trường quốc tế (được tổ chức trong 6 ngày, 12 buổi, từ ngày 19/6-30/6/2024).

Với 30 học viên được lựa chọn tham gia và hoàn thành mỗi khoá học, sau 05 khoá đào tạo, tổng cộng đã có 150 lượt học viên tham gia khoá học, trong đó đa dạng đối tượng như startups, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp, học viên là cán bộ, giảng viên hỗ trợ khởi nghiệp. Khóa học nhận được phản hồi tích cực từ học viên (thông qua phiếu khảo sát) và chất lượng học viên thông qua kiểm tra đánh giá đạt chất lượng tốt.

Các chuyên gia của Khóa đào tạo là những startups có kinh nghiệm khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư quốc tế, các giảng viên có trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp.

Cô Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN, đơn vị tổ chức khóa học, cho biết: “Với thế mạnh của Nhà trường là đơn vị đào tạo hàng đầu trên cả nước về đào tạo ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học, Nhà trường và nhóm thực hiện nhiệm vụ đã xây dựng khóa học English for startups với nội dung phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người học, đồng thời phát triển năng lực, hiểu biết của người học về các mảng nội dung liên quan đến KN-ĐMST. Mục tiêu chính mà khoá học hướng tới đó là việc đào tạo nhân lực hỗ trợ cho hệ sinh thái KN-ĐMST trong việc mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, thuyết trình tự tin, thành thạo bằng tiếng Anh trước các nhà đầu tư, có hiểu biết và kỹ năng triển khai các dự án KN-ĐMST. Thông qua khóa học, Nhà trường mong muốn hỗ trợ đóng góp vào sự phát triển của Hệ sinh thái KN-ĐMST, đào tạo kỹ năng cho SV, GV và đặc biệt là các startup về ngoại ngữ, giúp các bạn nhanh chóng trưởng thành, tự tin kết nối, thuyết trình dự án trong các sân chơi quốc tế”.

Học viên Trần Thị Ngọc Dung (startup – trưởng nhóm dự án GBO – Nâng tầm nhãn Hưng Yên và xây dựng chuỗi giá trị bền vững) chia sẻ: “Kỹ năng tiếng Anh của mình chỉ ở mức giao tiếp cơ bản nên đây là một trong khó khăn chính của mình khi phát triển dự án startup của mình ra thị trường nước ngoài. Vì thế nên khi biết khoá học được tổ chức, mình đã sắp xếp công việc để đăng ký và tham gia ngay. Mình thấy khoá học rất bổ ích khi giúp mình cải thiện được kỹ năng thuyết trình tiếng Anh thông qua các từ vựng, các mẫu câu chuyên ngành, được luyện tập kỹ năng pitching/thuyết trình thực tế dự án bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó mình cũng được học thêm các kiến thức bổ trợ khác trong việc phát triển dự án ra thị trường quốc tế, lắng nghe các chia sẻ và bài học thực tiễn từ các chuyên gia cũng khai mở cho mình rất nhiều”.

Khoá học English for startups hiện được thực hiện thông qua sự hỗ trợ từ nhiệm vụ Đề án 844 – Bộ KH&CN, sau quá trình triển khai thực tế, khoá học có thể được chuyển giao cho các cơ sở đào tạo khác để khai thác, điều chỉnh và triển khai cho các nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là các startup, sinh viên và các Trường Đại học, Cao Đẳng trong tương lai gần.

Một số hình ảnh khác của khoá học: