Sáng ngày 21/03/2023 (Thứ Ba), Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện đề án FIRE – Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN giai đoạn 2020-2025”. Đây là dịp để nhìn lại một nửa chặng đường vừa qua của đề án cũng như đón nhận những ý kiến đóng góp của các bên liên quan trong việc thực hiện đề án trong giai đoạn tiếp theo đến năm 2025.

Hội nghị vinh dự được đón tiếp ông Vũ Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN; ông Nguyễn Minh Trường, Phó Trưởng Ban Chính trị và Công tác học sinh sinh viên ĐHQGHN; ông Trương Ngọc Kiểm, Giám đốc Trung tâm chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, Phó Trưởng ban Xúc tiến Đầu tư ĐHQGHN; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cán bộ Ban Phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cùng với toàn thể Ban Giám hiệu; lãnh đạo các đơn vị phòng ban chức năng, Ban chủ nhiệm các Khoa/ Bộ môn đào tạo; đại diện các doanh nghiệp đối tác, các giảng viên trợ lý nghiên cứu khoa học sinh viên các khoa, các giảng viên hướng dẫn, đại diện các CLB học thuật, các nhóm đề tài, dự án của sinh viên và toàn thể giảng viên và sinh viên Nhà trường quan tâm.

Trình bày báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện đề án FIRE, cô Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, đơn vị trực tiếp phụ trách và triển khai đề án – nhấn mạnh vào những sự kiện dấu mốc quan trọng, những con số kết quả nổi bật trong 03 năm triển khai đề án. Bên cạnh đó, các vấn đề còn tồn tại, các thách thức mới phải đối diện trong quá trình triển khai đề án trong giai đoạn tiếp theo cũng được đưa ra phân tích và thảo luận tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Hiệu trưởng Nhà trường – Thầy Đỗ Tuấn Minh đánh giá cao kết quả đạt được của 03 năm thực hiện đề án FIRE, đồng thời cũng nhấn mạnh những cơ hội, thách thức trong giai đoạn tiếp theo thực hiện đề án. Bên cạnh đó, thầy cũng bày tỏ những mong muốn và kỳ vọng vào giai đoạn tiếp theo thực hiện đề án FIRE. Nhân dịp này, thay mặt Đảng uỷ – Ban Giám hiệu và Nhà trường, thầy Đỗ Tuấn Minh cũng gửi lời tri ân tới tập thể cán bộ giảng viên, lãnh đạo các đơn vị phòng ban/trung tâm, Ban chủ nhiệm các Khoa/Bộ môn, văn phòng Ban chỉ đạo Đề án FIRE, những người đã đóng góp một phần không hề nhỏ cho những kết quả đạt được sau 03 năm triển khai đề án.

Dấu ấn ULIS FIRE

Tại hội nghị lần này, Nhà trường vinh danh 12 cá nhân xuất sắc có đóng góp tích cực trong suốt thời gian triển khai Đề án. Đó chính là các thầy cô đã hỗ trợ đưa đề án đến từng môn học, từng sinh viên, các anh chị cựu học sinh – sinh viên, các anh chị đến từ doanh nghiệp, đối tác đồng hành. Không chỉ có 12 gương mặt các thầy cô được vinh danh, Nhà trường cũng gửi lời tri ân tới các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị, hàng trăm giảng viên hướng dẫn, các anh chị cựu học sinh – sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp đối tác khác đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đề án nói riêng và các hoạt động của HSSV trường nói chung.

Bên cạnh đó, 05 chủ tham luận đã được trình bày tại hội nghị, cụ thể: “Các cơ chế, chính sách cần bổ sung, điều chỉnh nhằm khuyến khích cán bộ, GV tham gia Đề án” (cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng Khoa SPTA); “Cách thức huy động và sử dụng hiệu quả Qũy Thắp lửa khởi nghiệp sáng tạo” (Ông Lê Sỹ Quyền, cựu SV trường, CEO Cty TNHH Đào Tạo và Xúc Tiến Thương Mại Biz Knowhow); “Các nội dung, quy định, chỉ tiêu cần điều chỉnh, bổ sung của Đề án, bản Quy định về hoạt động ĐMST, NCKH, KN của sinh viên trường” (cô Nguyễn Thúy Lan, Trưởng Phòng Đào tạo); “Các nguồn lực, cách thức hỗ trợ các nhóm SV phát triển các đề tài, dự án và triển khai vào thực tế” (Cô Phạm Dương Hồng Ngọc, Phó Trưởng Khoa NNVH Nga); “Vai trò của các Khoa, BM, GV nhằm gắn việc thực hiện đề án với các môn học” (cô Đào Thị Diệu Linh, Trưởng Bộ môn Tâm lý giáo dục). Đây là những tham luận, những ý kiến thiết thực để Ban Chỉ đạo đề án tham khảo và đưa ra những điều chỉnh, bổ sung cho giai đoạn triển khai tiếp theo của Đề án.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, 02 nhóm đề tài dự án lọt vào vòng Chung kết cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” lần thứ V do Bộ GD&ĐT tổ chức, đó là nhóm LEFU – Website hỗ trợ SV Khoa NNVH Pháp – ULIS và nhóm Masrhmallow – Tiệm trà tích hợp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho SV ULIS đã có cơ hội giới thiệu về dự án của mình và nhận được những chia sẻ, góp ý vô cùng thiết thực của hội nghị.

Có thể thấy, trong suốt chặng đường 03 năm qua, Đề án nhận đã được sự hưởng ứng của cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy –BGH và sự đồng hành của các đơn vị trong và ngoài trường, đạt được những kêt quả đáng ghi nhận. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, FIRE sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình trong sự tin tưởng, ủng hộ của tất cả thầy cô và các bạn.

Xem thêm clip Sơ kết Đề án FIRE tại đây.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

UI News./.