Kiêng kỵ trong văn hoá ăn uống của người Sơn Đông và Quảng Đông – Trung Quốc

Trang chủ / Ngân hàng ý tưởng

衣食住行 (ăn, ở, mặc, đi lại) là những vấn đề cần thiết cũng như quan trọng nhất trong đời sống sinh hoạt, cũng như là mối quan tâm chung của tất cả mọi người dân trên mọi quốc gia từ xa xưa đến hiện nay. Tục ngữ có câu “ăn trông nồi ngồi trông hướng” việc ăn uống, ăn mặc, chỗ ở và đi lại chúng ta không chỉ quan tâm đáp ứng các nhu cầu trên mà ta cũng cần có cư xử đúng mực trong ăn uống, ăn mặc,… Nghiên cứu về kiêng kỵ, trong văn hoá ăn uống của người dân Trung Quốc không phải là một vấn đề mới- nhất là trong bối cảnh Internet phổ biến như ngày nay. Trên các trang web, sách báo đều dễ dàng tìm kiếm thấy những thông tin nhưng để chi tiết và đảm bảo tính chính xác cao thì vẫn còn hạn chế. Đôi khi chỉ cần ta sai phạm nhỏ, vô tình mắc phải những điều kiêng kỵ trong văn hoá ăn uống của quốc gia khác thì bản thân ta cũng sẽ có những ấn tượng không tốt và là điểm trừ trong mắt người bản xứ.

  • Đề tài nghiên cứu sẽ có đóng góp lớn trong giao tiếp liên văn hóa giữa người dân Việt Nam và người dân Trung Quốc để tránh mắc phải các điều kiêng kỵ trong ăn uống khi đến với hai vùng đất này.
  • Đề tài Kiêng kỵ trong văn hoá ăn uống của người dân Sơn Đông và Quảng Đông – Trung Quốc là một đề tài nghiên cứu hoàn toàn mới và có thể sẽ trở thành tài liệu tham khảo cho các đề tài khác trong tương lai liên quan đến hai vùng Sơn Đông và Quảng Đông.

Đầu tiên nhóm chúng em định nghiên cứu về đề tài “Một số điều kiêng kỵ trong văn hóa ăn uống của một vài vùng miền Trung Quốc”, tuy nhiên sau khi tìm hiểu thực tế, nhóm chúng em nhận thấy đây là đề tài khá rộng và chưa cụ thể nên nhóm quyết định chuyển đề tài thành “Kiêng kỵ và cấm kỵ trong văn hóa ăn uống của người Sơn Đông và Quảng Đông Trung Quốc”.
Với đề tài này, nhóm chúng em đã tìm hiểu và thu thập được rất nhiều thông tin hữu ích và bắt đầu quá trình khảo sát và tiến hành khảo sát. Sau một thời gian khảo sát, nhóm chúng em đã thu được rất nhiều phản hồi và đóng góp ý kiến từ người dân bản địa, họ cho rằng ranh giới giữa kiêng kỵ và cấm kỵ là rất nhỏ, không rõ ràng chính vì thế nhóm một lần nữa suy nghĩ và đồng ý tiếp thu đóng góp rồi chuyển đề tài của mình thành “Kiêng kỵ trong văn hóa ăn uống của người Sơn Đông và Quảng Đông Trung Quốc”.
Nhắc đến sự đa dạng trong ẩm thực, bạn bè thế giới đều không thể bỏ qua đất nước Trung Hoa. Đây là đất nước có nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhưng không kém phần độc đáo và đặc sắc. Trong nền văn hóa ẩm thực ấy, chúng ta sẽ dễ dàng bị thu hút bởi “Tám đại trường phái” mang hương vị và màu sắc riêng biệt như trường phái ẩm thực Sơn Đông, Tứ Xuyên, Chiết Giang, Hồ Nam, Quảng Đông, Phúc Kiến , Giang Tô, An Huy. Trong đó trường phái ẩm thực Sơn Đông và Quảng Đông là hai trường phái mang hương
vị, nét đẹp đối ngược nhau. Nếu ta ví ẩm thực Sơn Đông giống cô gái truyền thống dịu dàng đằm thắm thì ẩm thực Quảng Đông lại mang nét táo bạo, mới lạ của cô gái hiện đại. Lý do cho sự khác biệt này đó chính là bởi vị trí địa lý hai vùng khác nhau: Sơn Đông nằm ở phía Bắc Trung Quốc, Quảng Đông nằm ở phía Nam Trung Quốc, bên cạnh đó cũng bởi sự phát triển lịch sử của hai vùng này.
Sự khác biệt đặc điểm trong ẩm thực có mối quan hệ gắn bó mật thiết với văn hóa ăn uống. Chính vì vậy, nhóm đã thu thập được một số những điều kiêng kỵ nên tránh trong ăn uống mà chúng ta cần biết khi đến với hai mảnh đất Sơn Đông và Quảng Đông. Sau khi thu thập thành công những điều kiêng kỵ đó, nhóm cùng nhau tạo bảng khảo sát với mong muốn có thể có được kết quả khách quan nhất và tìm hiểu những điều kiêng kị chính xác nhất ở hai địa phương này từ người dân bản địa. Kết thúc quá trình khảo sát, chúng em đã thu về được số lượng đánh giá nhất định, cùng với đó là những đóng góp vô cùng hữu ích từ người dân bản địa nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung.
Dựa vào đóng góp, phản hồi của mọi người, nhóm chúng em đã tiếp thu và có những thay đổi trong chủ đề và cách làm khảo sát. Tại lần khảo sát thứ hai này, kết quả khảo sát chúng em đạt được hơn mong đợi rất nhiều.
Từ kết quả khảo sát nhóm chúng em đã đưa ra kết luận về những điều kiêng kỵ trong ăn uống tại hai vùng Sơn Đông và Quảng Đông đồng thời đưa ra lý giải tại sao một số điều kiêng kỵ ngày nay lại không còn được nhiều người biết đến trong xã hội.